Thanh Hóa: Cá chết hàng loạt trên thượng nguồn sông Bưởi

Khoảng hơn 1 tuần trở lại đây,nguyên liệu thuốc thú y người dân trên thượng nguồn sông Bưởi (Thanh Hóa), đã vớt được hàng tấn cá thuốc thủy sản các loại chết trắng sông . Theo người dân, có thể nguyên nhân cá chết là do Nhà máy chế biến tinh bột sắn ở Hòa Bình gây ra.

Nhiều loại cá chết trắng trên sông Bưởi

Theo phản ánh của nhiều người dân xã miền núi Thạch Lâm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa, bắt đầu từ ngày 7-12, họ thấy cá dùng thuoc thu y trên sông Bưởi chết trắng nổi lềnh bềnh trên sông, mùi thối, tanh của cá chết bốc lên nồng nặc.

Ngày nào người dân thôn Biện, thôn Đồi và thôn Thống Nhất cũng dong thuyền đi vớt cá về nấu cho lợn ăn, thế nhưng cá chết ngày một nhiều. Cá chết chủ yếu là cá lăng, cá nheo, cá bống, cá trắm… Nhiều con cá lăng nặng đến 2,3 kg cũng chết ngửa bụng trên sông.

Ông Bùi Văn Quyết, thuốc thú y người dân ở xóm Biện, xã Thạch Lâm, cho biết hiện tượng này từ trước tới giờ chưa từng xảy ra ở địa phương. “Hôm đó sáng sớm tôi ra sông thì sững sờ khi nhìn thấy mặt sông trắng xóa một màu cá chết, nguồn nước thì đen ngòm, bốc mùi khó chịu, có thể nguyên nhân là do Nhà máy chế biến tinh bột sắn cách xã Thạch Lâm khoảng 7 km (đóng ở xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) gây ra” – ông Quyết cho hay.

 

Ông Lê Huy Dương, nguyên liệu thuốc thủy sản tại quận 9 Chủ tịch xã Thạch Lâm, khẳng định có sự việc cá chết hàng loạt trên sông Bưởi chảy qua địa bàn trong những ngày qua, người dân đã vớt lên bờ khoảng 2 tấn cá. “Chúng tôi cũng đã báo cáo sự việc lên cấp trên. UBND huyện Thạch Thành cũng đã cho người cùng với Công an môi trường, Công an kinh tế xuống kiểm tra, lấy mẫu nước mang đi điều tra nguyên nhân” – ông Dương nói.

 

Người dân xã Thạch Lâm cho biết đã vớt được hàng tấn cá chết trên sông

Cũng theo ông Dương thì Nhà máy chế biến tinh bột sắn ở Hòa Bình có xả thải ra môi trường, đích thân ông cũng đã cùng với bà con lên tận nơi nhà máy này đặt trụ sở trên thượng nguồn sông Bưởi. “Còn nguyên nhân cá chết do đâu thì còn phải chờ kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng” – Chủ tịch xã Thạch Lâm cho hay.

Tuấn Minh