THỨC ĂN TÔM GIÈO

TẠI SAO PHẢI GIÈO TÔM?

 

Sau nhiều năm bị tổn thất nặng nề cho ngành nuôi tôm nói chung và cho tôm thẻ nói riêng, do sự bùng phát của Virus gây hội chứng đốm trắng (WSSV), Bệnh gan tụy chết sớm(EMS) ở giai đoạn tôm 30 ngày đầu là một thực tế phổ biến trong nuôi tôm Penaeus vannamei(tôm thẻ). Trong hai năm gần đây, các nhóm nghiên cứu về tôm thẻ chân trắng ở Nam và Trung Mỹ liên kết và đã triển khai hệ thống nuôi tôm ba giai đoạn với các con mương trung gian tại khu vực ao trước khi thả thả vào ao nuôi, tăng năng suất lên 20-30% và Giảm chi phí sản xuất xuống đáng kể.

 

Đối với việc thả tôm vào ao nuôi sau giai đoạn ương (thường là> PL45), thay vì PL10-12 trực tiếp từ các trại sản xuất sẽ làm giảm thời gian nuôi trong ao nuôi 20-30 ngày và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) cũng sẽ giảm từ 10-30% . Tại Mêhicô và Châu Á, đây là một trong những chiến lược được sử dụng để giảm nhẹ hội chứng chết sớm (EMS) bằng cách thả PL45 vào ao nuôi.

 

Hệ thống ao gièo có sự kiểm soát liên tục và chặt chẻ về điều kiện nước và sức khoẻ tôm, vì vậy giúp  hiệu quả sử dụng thức ăn tốt hơn. Mục tiêu của việc gièo tôm là sản xuất đàn tôm giống khỏe mạnh hơn và sẽ thích nghi tốt với môi trường ao nuôi. Điều này dẫn đến tỉ lệ sống cao trong những ngày đầu tiên thả tôm xuống ao nuôi và giảm thiểu sự nhiễm với các loại bệnh thường gặp. Các hệ thống ao(bễ) gièo cho phép chúng ta nuôi nhiều vụ hơn trong cùng một ao.

 

Mức độ tăng tưởng của tôm nuôi theo phương pháp gièo đạt 7-8 g trong 30 ngày đầu tiên, so với 3-4 g với thả thường. Vì vật chúng ta rút ngắn được thời gian nuôi ở ao tôm thịt có nghĩa là tiết kiệm chi phí cho thức ăn và công chăm sóc.

 

Tuy nhiên, tất cả những điều này chỉ có thể đạt được thành công khi người nuôi sử dụng công nghệ phù hợp và kiểm soát hoàn toàn hệ thống gièo tôm đúng đắn nhất. Trong các hệ thống gièo tôm mà việc thiết kế và xây dựng không đúng kỷ thuật hoặc người quản lý không có kinh nghiệm và kỷ thuật tốt thì sẽ dẫn đến chất lượng của đàn tôm gièo yếu và khi chuyển sang ao nuôi tôm thịt tỉ lệ sống rất thấp.

 

Vì vậy để thực hiện thành công quy trình nuôi tôm ba giai đoạn này, thì vấn đề sử dụng thức ăn cho tôm cũng rất quan trọng. Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thuốc và thức ăn thùy sản, Công ty MEGAMARD – Thailand đã sản xuất và đưa vào sử dụng thành công loại thức ăn chuyên dung cho tôm gièo, mang thương hiệu MEGA GS1.

Qúa trình sản xuất thức ăn MEGA GS1 được tiến hành qua các bước  rất tỉ mỷ,chu đáo và rất đặc biệt. Bắt đầu từ khâu chọn lựa nguyên liệu và thức ăn thô, các Protein chứa trong thức ăn MEGA GS1 được lấy từ động vật thủy sản. Thức ăn MEGA GS 1 được sản xuất từ bột Mực, bột Cá, các a xít béo OMGA 3(DHA, EPA) được chiết xuất từ tảo biển, các vitamin, khoáng và Astasanthin(chất chống lão hóa). Vì vậy hàm lượng dinh dưỡng ở trong sản phẫm MEGA GS1 rất cao và ổn định nhằm đáp ứng nhu cầu nuôi mật độ cao ở trong trại gièo.

Thành phần:

Protein ≥ 50%       Fat  ≥ 6%       Fiber  ≤ 3% Moisture ≤ 10%

Các amino acid, Vitamin và khoáng chất vừa 100%

 

Công dụng:

  • Thức ăn MEGA GS1 được tạo thành bởi những thành phần đặc biệt giúp tôm tang trưởng và phát triển tốt nhất.
  • MEGA GS1 rất giàu giá trị dinh dưỡng gồm: Protein, EFA(Acid béo thiết yếu), OMEGA 3(DHA và EPA), Phospholilip, Vitamin, Khoáng chất và Astaxanthin giúp tôm có tỉ lệ tăng trưởng và phát triển tốt nhất.
  • Giúp tôm tiêu hóa và hấp thu thức ăn triệt để nhất, nhằm giảm thiểu lượng phân thải ra môi trường, giúp hạn chế các loại khí độc như NH3 và H2S trong ao nuôi.
  • Màu sắc của gan tôm là nâu đen và có thể nhìn thấy rõ rang bằng mắt thường, Tăng số lượng các hạt Lipid ở trong hệ thống gan tụy.

 

Hướng dẫn sử dụng:

Mã số thức ănKích cở thức ăn µMGiai đoạn của tômTỉ lệ cho ăn(100,000Pl)
MEGA GS1 100400-500Pl10-Pl15150-200g, 6 lần/ngày
MEGA GS1 150500-800Pl15-Pl30200g-300g, 6 lần/ngày

Chiều dài tôm: 12-25mm

MEGA GS1 300800-1,100Pl30-Pl40Tùy theo điều kiện thự tế để diều chỉnh .

Chiều dài tôm:25mm-40mm

 

 

Chú ý: Kiểm tra thức ăn sau 2-3 giờ, để điều chỉnh tăng lên hoặc giảm xuống.Khi chuyển số thức ăn cho tôm nuôi phải kiểm tra kích thước của tôm thật kỷ, nhằm đưa ra tỉ lệ phối trộn giửa các số thức ăn cho phù hợp. Tham khảo thêm bảng hướng dẫn chi tiết cách cho ăn hoặc liên hệ với bộ phận kỷ thuật của công ty TNHH Thủy Sản Toàn Cầu.